Menu Đóng

VinFast bứt tốc: Gần 2.000 xe Lux, hơn 3.000 xe Fadil

Doanh số bán hàng của VinFast luôn là số liệu được không ít người quan tâm nhưng đến nay vẫn là ẩn số. Hãng chưa công bố hàng tháng dù là thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

So với doanh số bán hàng của các xe cùng tầm giá, lượng xe VinFast lăn bánh cho thấy sức bán tương đối tốt của các mẫu xe “Made in Vietnam”.

Theo một nguồn tin thân cận dẫn số liệu từ Cục Đăng kiểm, đã có tổng cộng 5.124 xe VinFast lăn bánh ra đường trong 3 tháng đầu năm 2020. Trong đó, số lượng Lux SA2.0 là 1.029 chiếc, Lux A2.0 là 901 chiếc và còn lại 3.194 chiếc Fadil.

Số liệu được lấy từ Cục Đăng kiểm có nghĩa là thống kê các xe VinFast đã được mang đi đăng kiểm trên toàn quốc, tức là chỉ tính xe đã lăn bánh ra đường hợp pháp (bao gồm các xe đã được khách hàng ra biển hoặc các đại lý ra biển để làm xe chạy thử). Cách tính này không giống với cách mà VAMA đang làm, là chỉ tính trên đầu xe đưa ra thị trường (tức bán từ nhà sản xuất cho đại lý phân phối). Bởi vậy, con số 5.124 xe VinFast trong 3 tháng vừa qua nhiều khả năng sẽ thấp hơn số liệu nếu VAMA có thống kê và công bố.

Theo đó, tổng số xe đăng ký ra biển để lưu thông trong 3 tháng đầu năm 2020 là 71.105 xe. 10 hãng xe có số lượng bán tốt nhất trong quý I lần lượt là Toyota, Hyundai, Mitsubishi, Honda, Ford, KIA, Mazda, VinFast, Suzuki và Mercedes-Benz.

Dù thứ hạng của các hãng không có nhiều thay đổi, nhưng số liệu đăng kiểm 3 tháng đầu năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng về thị phần của một số hãng so với cuối năm 2019. Trong đó, Ford tăng từ 7,9% lên 8,21%; Huyndai tăng từ 19,8% lên 20,71%; đặc biệt là VinFast tăng từ 4% lên tới 7,21%, với 5.124 xe bán ra. Hãng xe Việt hiện giữ vị trí thứ 8 về lượng xe bán ra, xếp trên khá nhiều tên tuổi như Nissan, Peugeot, Subaru, BMW hay Volkswagen. Đây là kết quả rất ấn tượng của hãng xe Việt khi mới tham gia thị trường chưa đầy 1 năm với 3 mẫu xe đầu tiên.

Xét trong từng phân khúc, 3 mẫu xe của VinFast cũng đều đứng top đầu những mẫu xe bán chạy. Cụ thể, VinFast Fadil đứng thứ 2 trong phân khúc A với 3.194 xe, chiếm 33,6% thị phần, chỉ xếp sau “ông vua không ngai” Hyundai i10 với khoảng cách rất sít sao (38,5% thị phần). Trong bức tranh chung, Fadil chiếm 4,5% thị phần toàn ngành.

Ở phân khúc xe sang hạng D và SUV Mid-size với những cái tên đình đám như Mercedes-Benz E-class, BMW 5-Series, Volvo S90 hay Mercedes-Benz GLE, BMW X5, Peugeot 5008, Audi Q5…, VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 chiếm thị phần áp đảo. Theo những người am hiểu thị trường, kết quả này không quá ngạc nhiên khi thương hiệu ô tô Việt đang “bán xe sang với giá phổ thông” nhờ chính sách trợ giá “3 không cộng ưu đãi”.

Nếu tính chung toàn phân khúc, bao gồm cả những thương hiệu xe phổ thông, chiếc sedan VinFast Lux A2.0 đang đứng thứ hai thị trường với 901 xe đăng ký ra biển trong 3 tháng đầu năm, bám sát Toyota Camry (1.163 xe) và bỏ xa vị trí thứ 3 là Mazda 6 (197 xe). Trong khi đó, mẫu SUV VinFast Lux SA2.0 đang đứng thứ 4 toàn thị trường, với 1.029 xe ra biển số kể từ đầu năm. SUV Mid-size là phân khúc đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của hàng chục mẫu xe đáng chú ý như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Ford Everest hay Mazda CX-8.

Theo dự kiến, trong năm nay, VinFast sẽ đưa ra thị trường thêm khoảng 2-3 mẫu ô tô mới nữa. Trong đó, các sản phẩm hoàn toàn mới có thể thuộc phân khúc SUV/crossover hạng B và C. Một mẫu xe đã được giới thiệu nhưng chưa sản xuất thương mại là Lux V8 sẽ được bán trong thời gian tới. Nếu tiếp tục đà tăng trưởng và có thêm nhiều sản phẩm mới như vậy, thị phần VinFast có khả năng sẽ tăng trong toàn thị trường ô tô Việt Nam nói chung và VAMA nói riêng.

Bài tham khảo

0706 309 309
chat-active-icon
chat-active-icon